จัดโดยศูนย์ภาษา สำนักศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยมหาสารคามระหว่างวันที่ 4-5 มิถุนายน 2567 ณ ห้องปฏิบัติการครัว คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม โดยกิจกรรมดังกล่าวได้รับทุนสนับสนุนจากกองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประเภททุนส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่น
กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นพื้นที่ให้นิสิต มมส ได้เรียนรู้และซึมซับวัฒนธรรมอาหารของชาวอีสานผ่านกิจกรรมหลากหลายในงาน โดยรายละเอียดกิจกรรมมีดังนี้
1. อบรมเรื่อง Fine Dining อาหารอีสาน พร้อมการเรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบในท้องถิ่น
2. การสาธิตเทคนิคการจัดจาน ซึ่งทั้งสองกิจกรรมนี้ เราได้รับเกียรติจากเชฟหนุ่ม เจ้าของร้าน Samuay & Sons และเชฟเอิร์น จากร้าน Samuay & Sons จังหวัดอุดรธานี ที่จะมาร่วมแชร์ประสบการณ์และเทคนิคการทำอาหารแบบ Fine Dining ให้กับทีมผู้เข้าร่วมแข่งขันในวันนี้
3. การแข่งขันลูกอีสาน Chef’s Table แบ่งออกเป็น 2 รอบ ได้แก่
– รอบแรก: ทีมนิสิตนำเสนอเมนูอาหารที่ทีมต้องการนำเสนอ และตกแต่งจานอาหารแบบ Fine Dining
– รอบสอง: ทีมนิสิตแข่งขันในธีม “ไทสารคาม” ตกแต่งจานอาหารแบบ Fine Dining
ในการแข่งขันทั้งสองรอบ ทีมแข่งขันจะต้องตั้งชื่อเมนูและนำเสนอเรื่องราวของเมนูต่อคณะกรรมการ โดยคณะกรรมการประกอบด้วย อ.ดร. ทรงพล อุทัยสาร์ รองคณบดีคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม เชฟหนุ่ม-วีระวัฒน์ ตริยเสนวรรธน์ และเชฟเอิร์น ภิสรินธันญ์ โนนทิง
ดูน้อยลง