ขอแสดงความยินดีกับทีมนิสิตผู้ชนะเลิศการแข่งขัน ลูกอีสาน Chef’s Table ครั้งที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2566 ดังต่อไปนี้
1. ทีมชนะเลิศ ได้แก่ ทีมครัวเถื่อน คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม
2. ทีมรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ ทีมผมเป็นดาราศิลปิน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
3. ทีมรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้แก่ ทีมช่างทำ คณะวิศวกรรมศาสตร์
ทีมที่ได้รับรางวัลชมเชย มี 4 ทีม ได้แก่
1. ทีมแทนกายน้อยศิษย์พ่อใหญ่วิน คณะเทคโนโลยี
2. ทีมพี่สาว FPD & น้องชาย FN คณะเทคโนโลยี
3. ทีม Smart Heart คณะสาธารณสุขศาสตร์
4. ทีมถิง ถิง คณะนิติศาสตร์
นอกจากนี้ เรายังมีรางวัลจากการโหวตของผู้ชมและผู้เข้าร่วมกิจกรรม ได้แก่
1. รางวัลขวัญใจไทแขก ได้แก่ ทีม Smart Heart คณะสาธารณสุขศาสตร์
2. รางวัล Popular Vote (Online) ได้แก่ ทีมครัวเถื่อน คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม
3. รางวัล Popular Vote โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรม ณ สถานที่จัด ได้แก่ ทีมพี่สาว FPD & น้องชาย FN คณะเทคโนโลยี
กิจกรรม “ลูกอีสาน Chef’s Table” จัดโดยศูนย์ภาษา สำนักศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในระหว่างวันที่ 4-5 มิถุนายน ที่ผ่านมา ณ ห้องปฏิบัติการครัว คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม โดยกิจกรรมดังกล่าวได้รับทุนสนับสนุนจากกองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประเภททุนส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่น
กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นพื้นที่ให้นิสิต มมส ได้เรียนรู้และซึมซับวัฒนธรรมอาหารของชาวอีสานผ่านกิจกรรมหลากหลายในงาน โดยรายละเอียดกิจกรรมมีดังนี้
1. อบรมเรื่อง Fine Dining อาหารอีสาน พร้อมการเรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบในท้องถิ่น
2. การสาธิตเทคนิคการจัดจาน ซึ่งทั้งสองกิจกรรมนี้ เราได้รับเกียรติจากเชฟหนุ่ม เจ้าของร้าน Samuay & Sons และเชฟเอิร์น จากร้าน Samuay & Sons จังหวัดอุดรธานี ที่จะมาร่วมแชร์ประสบการณ์และเทคนิคการทำอาหารแบบ Fine Dining ให้กับทีมผู้เข้าร่วมแข่งขันในวันนี้
3. การแข่งขันลูกอีสาน Chef’s Table แบ่งออกเป็น 2 รอบ ได้แก่
– รอบแรก: ทีมนิสิตนำเสนอเมนูอาหารที่ทีมต้องการนำเสนอ และตกแต่งจานอาหารแบบ Fine Dining
– รอบสอง: ทีมนิสิตแข่งขันในธีม “ไทสารคาม” ตกแต่งจานอาหารแบบ Fine Dining
ในการแข่งขันทั้งสองรอบ ทีมแข่งขันจะต้องตั้งชื่อเมนูและนำเสนอเรื่องราวของเมนูต่อคณะกรรมการ
โดยคณะกรรมการประกอบด้วย อ.ดร. ทรงพล อุทัยสาร์ รองคณบดีคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม เชฟหนุ่ม-วีระวัฒน์ ตริยเสนวรรธน์ และเชฟเอิร์น ภิสรินธันญ์ โนนทิง
จากกิจกรรมของโครงการครั้งนี้ ทีมแข่งขันได้เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ได้มีโอกาสสั่งสมประสบการณ์เกี่ยวกับการทำอาหารและตกแต่งอาหารแบบ fine dining การเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบท้องถิ่น และพัฒนาทักษะต่าง ๆ ผ่านกิจกรรมที่เราได้จัดเตรียมไว้ มาร่วมแสดงความยินดีกับเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่เข้าร่วมกิจกรรมลูกอีสาน Chef’s Table กันกับพวกเราชาว MSU Homeroom นะคะ แล้วเจอกันใหม่โอกาสหน้า
กิจกรรมพัฒนานิสิต โดยศูนย์ภาษา สำนักศึกษาทั่วไป มมส ค่ะ
ขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีดังต่อไปนี้นะคะ
• ทุนสนับสนุนจากกองส่งเสริมการวิจัยและบริการวิชาการ
• ผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากรคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาจารย์หริรักษ์ อาจารย์ศรายุทธ คุณแม่เกษร คุณแม่พอลล่า พี่ธงและพี่แฟต ที่ช่วยเหลือพวกเราตลอดระยะเวลาการเตรียมงานและการจัดงาน
• ผู้บริหารและบุคลากรสำนักศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยมหาสารคามทุกคนเลยนะคะ ขอบคุณค่ะ
#ลูกอีสานChefsTable#ศูนย์ภาษา#มหาวิทยาลัยมหาสารคาม#อาหารอีสาน#FineDining#SamuayAndSons