เป็นหน่วยงานจัดการเรียนการสอนในรายวิชาศึกษาศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม 2567 สำนักศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยมหสารคาม ได้จัดโครงการปฏิบัติการสร้างสรรค์ศิลปะมัดย้อมผ้า นวัตกรรมภูมิปัญญาพื้นบ้านอีสาน ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ของนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผ่านรายวิชา 0045011 ภูมิปัญญาและนวัตกรรมผ้าทออีสาน โดยมีอาจารย์ ดร.ปรีชา นวลนิ่ม ผู้ประสานงานและผู้สอน ได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมให้นิสิตที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับที่มา ภูมิปัญญาและนวัตกรรมผ้าทออีสาน จากพืช พันธุ์ ไม้ การใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศทางบกในท้องถิ่นอีสาน ในอดีตที่เชื่อมโยงถึงปัจจุบัน

และเพื่อส่งเสริมและพัฒนาให้ผู้เรียนเป็นพลเมืองที่เข้มแข็ง มีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ศิลปะและวัฒนธรรม ภูมิปัญญาพื้นบ้านผ้าทออีสานและมีทักษะปฏิบัติและความคิดสร้างสรรค์ สามารถนำความรู้ เทคนิควิธีการ กระบวนการย้อมสีธรรมชาติและเคมี ในการสร้างเป็นนวัตกรรมใหม่ ผ่านการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เพิ่มคุณค่า มูลค่า เพื่อใช้ในชีวิตประจำวันและเป็นแหล่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตในการทำงานแบบสหวิชาชีพในอนาคต

ภาพ/ข่าว : มานะ ภูพันนา

Verified by MonsterInsights