โครงการ อนุรักษ์ ฟื้นฟู ศิลปะและวัฒนธรรม ภูมิปัญญาพื้นบ้านผ้าทออีสานสู่สากล

วัตถุประสงค์

1) ส่งเสริมให้นิสิตที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับที่มา ภูมิปัญญาการและนวัตกรรมผ้าทออีสาน จากพืช พันธุ์ ไม้ การใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศทางบกในท้องถิ่นอีสาน ในอดีตที่เชื่อมโยงถึงปัจจุบัน

2) ส่งเสริมและพัฒนาให้ผู้เรียนเป็นพลเมืองที่เข้มแข็ง มีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ศิลปะและวัฒนธรรม ภูมิปัญญาพื้นบ้านผ้าทออีสานและมีความคิดสร้างสรรค์ สามารถนำความรู้ เทคนิควิธีการ กระบวนการย้อมสีธรรมชาติ การทอผ้า ในการเพิ่มคุณค่า สร้างเป็นนวัตกรรมใหม่ ผ่านการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อใช้ชีวิตประจำวันและเป็นแหล่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตในการทำงานแบบสหวิชาชีพ ร่วมกับชุมชน สังคมในอนาคต

3) ส่งเสริมและพัฒนาให้ผู้เรียนได้มีการใช้สื่อทางเทคโนโลยี เพื่อเพิ่มมูลค่าทางการขายสินค้าผลิตภัณฑ์ จากภูมิปัญญาและนวัตกรรมผ้าทออีสาน อย่างสร้างสรรค์ ต่อยอดเป็นธุรกิจออนไลน์ในอนาคต

1. การค้นลายและการมัดหมี่

2. การย้อมสีธรรมชาติ

3. การทอผ้าภูมิปัญญาอีสาน

Tweets
Please fill all required widget settings!
Contact Info
Praesent quis risus nec mi feugiat vehicula. Sed nec feugiat arcu.
  • Address Line 1
  • สำนักศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
  • [email protected]