กิจกรรม Flagship Camp และ MSU SDGs Camp at Warmheart Family Chiangmai วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พศ. 2566 สำนักศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้นำนิสิตที่เข้าร่วมโครงการ Flagship Camp และ MSU SDGs Camp เดินทางไปศึกษาดูงานและทำกิจกรรม ณ จังหวัดเชียงใหม่ ในวันนี้ เราได้พานิสิตที่เข้าร่วมโครงการ ไปร่วมทำกิจกรรม ณ Warmheart Family homew กิจกรรมในวันนี้ นิสิตจะได้เรียนรู้กระบวนการการจัดการ การเผาถ่านใบโอชาจากวัสดุที่เหลือจากการทำเกษตร เช่น ตอซังข้าวโพด ฝักข้าวโพด เศษกิ่งไม้ลำไย ที่ได้จากการตัดแต่งกิ่งต้นลำไย ซึ้งเป็นวัตถุดิบที่มีเป็นจำนวนมาก เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกร เป็นผู้ปลูกลำใย และทำไร่ข้าวโพด ซึ่งเมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ชาวบ้าน จะเผาทิ้ง ซึ่งก่อให้เกิด มลภาวะเป็นพิษ เกิดฝุ่น พีเอ็ม 2.5 แพร่กระจายไปย้ายอากาศจำนวนมาก ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ ซึ่ง มูลนิธิ Warmheart Family homew ได้เลงเห็นถึงผลกระทบ จึงได้ รณรงค์และส่งเสริม ให้ชาวบ้าน ได้เรียนรู้การเผาถ่านไบโอชา เพื่อนำไปทำเป็นปุ๋ยบำรุงดิน ต่อไป กิจกรรมวันนี้นิสิตที่เข้าร่วมโครงการได้เรียนรู้และทดลองการเผาถ่าน ทำถ่านอัดแท่ง รวมถึงการนำถ่านไปใช้ในการทำปุ๋ยบำรุงดิน นอกจากนี้ยังได้ ไอเดียในการ ต่อยอดทางธุรกิจ ผลิตภัณฑ์จากการแปลรูปผลิตภัณฑ์จากถ่านใบโอชา

ภาพ/ข่าว : มานะ ภูพันนา